Vì Sao Thư Viện Đại Học Thanh Hoa Được Gọi Là Ngôi Trường Có Thư Viện Đẹp Nhất Trung Quốc?

27/06/2023
Thu vien dai hoc thanh hoa
250
Views
0

Giới Thiệu Chung Về Thư Viện

Thư viện Đại học Thanh Hoa đã được Hội đồng Nhà nước phê duyệt là một trong những đơn vị bảo vệ sách cổ trọng điểm quốc gia đầu tiên (2008), với mục tiêu xây dựng một thư viện hiện đại, dùng để nghiên cứu.

Năm 1912 Học viện Thanh Hoa được xây lại và trở thành Trường Thanh Hoa, và một thư viện quy mô nhỏ được chính thức thành lập, được gọi là Thư viện Trường Thanh Hoa.

Với sự đầu tư chỉn chu về phần nhìn, chất lượng của thư viện này cũng không hề kém cạnh với các ngôi Trường Đại học khác trên toàn Trung Quốc, nếu không muốn nói là vượt trôi hơn hẳn, dẫn vị trí #1 trong số các Thư viện của các Trường Đại học tại Trung Quốc.

Thư viện của Đại học Thanh Hoa
Thư viện của Đại học Thanh Hoa

Tính đến cuối năm 2021, bộ sưu của Thư viện Đại học Thanh Hoa (bao gồm các thư viện chuyên nghiệp và phòng tham khảo của các khoa và bộ môn) có tổng cộng khoảng 5,6245 triệu tập (mục), tạo thành một bộ sưu tập đầy đủ về cơ bản bao gồm tất cả các ngành và bao gồm các loại tài liệu phong phú. 

Hệ thống thư viện bao gồm thư viện chính và 6 thư viện chuyên ngành về nghệ thuật tự do, mỹ thuật, tài chính, luật, kinh tế và quản lý, kiến ​​trúc, tổng diện tích thư viện hơn 70.000m2, với gần 4.000 chỗ ngồi đọc sách. 

Vào tháng 4 năm 1938, Đại học Thanh Hoa, Đại học Bắc Kinh và Đại học Nam Khai đã thành lập Đại học Liên kết Quốc gia Tây Nam ở Côn Minh. Thư viện Thanh Hoa đã chuyển hơn 23.000 tập sách và tạp chí đến Côn Minh.

Thư viện của Đại học Thanh Hoa
Thư viện của Đại học Thanh Hoa

Trong quá trình chuyển đến, hơn 10.000 cuốn sách được cất giữ tạm thời ở Bắc Bội, Trùng Khánh đã bị quân Nhật ném bom gây tổn thất nặng nề, hiện chỉ còn lại 3.000 cuốn.

Sau chiến thắng của Chiến tranh chống Nhật Bản, Đại học Thanh Hoa chuyển về Vườn Thanh Hoa ở Bắc Kinh. Khi trường học hoạt động trở lại vào năm 1946, thư viện đã không còn được công nhận. Trong Chiến tranh chống Nhật Bản, quân đội Nhật Bản đã sử dụng thư viện làm khu phẫu thuật, thư viện làm phòng mổ và kho thuốc.

Trong thời gian này, bộ sưu tập thư viện đã mất hơn 175.000 đầu sách. Trước ngày giải phóng, bộ sưu tập chỉ còn hơn 410.000 cuốn. Vào ngày 15 tháng 12 năm 1948, với việc giải phóng Đại học Thanh Hoa, thư viện lại bắt đầu con đường phát triển lành mạnh.

Đại học Thanh Hoa bắt đầu điều chỉnh các ngành học vào cuối những năm 1970, dần dần khôi phục các khoa khoa học và nghệ thuật tự do, đồng thời mở rộng lại thành một trường đại học tổng hợp.

Thư viện của Đại học Thanh Hoa
Thư viện của Đại học Thanh Hoa

Với việc điều chỉnh bố cục môn học của trường và không ngừng mở rộng quy mô, chủng loại và số lượng các bộ sưu tập của thư viện cũng phát triển vượt bậc, đạt 2,5 triệu đầu sách (mục) vào năm 1990.

Vào tháng 9 năm 1991, bảo tàng Shaw (逸夫馆) được xây dựng. Tòa nhà mới được thiết kế bởi viện sĩ Quan Chiêu Nghiệp của Đại học Thanh Hoa, được kết hợp với tòa nhà cũ, và nhiều lần giành được nhiều giải thưởng kiến ​​trúc xuất sắc quốc gia. Sau khi hoàn thành thư viện mới, tổng diện tích của tòa nhà thư viện là 27.820 mét vuông, với hơn 2.800 chỗ đọc.

Sự Phát Triển Của Thư Viện

Từ năm 1999, nhà trường liên tiếp thành lập các thư viện chuyên ngành như: Thư viện khoa Nhân văn, thư viện khoa Kinh tế và Quản lý, thư viện khoa Luật, thư viện khoa Kiến trúc, và thư viện chi nhánh của Học viện Mỹ thuật. 

Bộ sưu tập của các thư viện chi nhánh đã hiện thực hóa việc kết nối với hệ thống quản lý tích hợp của thư viện trường học, cung cấp dịch vụ cho người đọc trên một nền tảng thống nhất. Thư viện cũng đã thực hiện một số dự án nghiên cứu về thư viện số.

Thư viện của Đại học Thanh Hoa
Thư viện của Đại học Thanh Hoa

Năm 1999, với sự hỗ trợ của nhà trường, thư viện đã triển khai giai đoạn đầu tiên của “Dự án 985”, tài nguyên điện tử bắt đầu trở thành một trong những loại tài nguyên chính của thư viện và việc xây dựng tài nguyên của thư viện đã bước vào giai đoạn in ấn.

Học viện Nghệ thuật và Thủ công Trung ương sáp nhập vào Đại học Thanh Hoa và thư viện được đổi tên thành Thư viện Nghệ thuật Đại học Thanh Hoa.

Vào tháng 4 năm 2000, dự án xây dựng “Thư viện kỹ thuật số về lịch sử khoa học và công nghệ Trung Quốc” đã được khởi động và “Viện nghiên cứu thư viện kỹ thuật số của Đại học Thanh Hoa” được thành lập.

Bộ Sưu Tập Tài Liệu Của Thư Viện

 • Sách cổ

Tính đến tháng 12 năm 2019, thư viện đã thu thập được hơn 28.000 loại sách cổ của Trung Quốc và hơn 230.000 tập, trong đó có 1.885 loại được đưa vào “Danh mục sách cổ và sách hiếm của Trung Quốc” và 425 loại là độc bản. Những bộ sưu tập sách cổ này đều xuất sắc về văn học và khoa học, được đóng thành bốn tập, có ảnh hưởng nhất định đến lĩnh vực sách cổ trong và ngoài nước.

Sách cổ được lưu tại thư viện Đại học Thanh Hoa – Ảnh minh họa
 • Thư viện Thanh Hoa

Nó chủ yếu thu thập các công trình học thuật cá nhân của các học giả Thanh Hoa (bao gồm giáo viên, nhân viên và cựu sinh viên đã từng làm việc tại Thanh Hoa); tạp chí trường học và các ấn phẩm nội bộ hoặc bên ngoài khác của Thanh Hoa kể từ khi thành lập Đại học Thanh Hoa, cũng như những tài liệu về người, sự kiện có liên quan và những thứ của Đại học Thanh Hoa, sách lịch sử, v.v.

 • Cơ sở dữ liệu luận án Thanh Hoa

Bao gồm một số luận văn tốt nghiệp từ cuối những năm 1920 đến những năm 1960 và tất cả các luận án tiến sĩ, thạc sĩ từ những năm 1980 đến nay. Tất cả các luận án đều được cung cấp bản điện tử phục vụ việc đọc và tìm tài liệu cho tất cả các sinh và các bạn đọc.

Luận Văn Tiến Sĩ Năm 1948 được lưu tại thư viện Đại học Thanh Hoa
 • Bộ sưu tập giải thưởng nobel

Nhằm giúp độc giả hiểu rõ hơn về các công trình đoạt giải Nobel, thư viện đã ra mắt trang web “Tuyển tập giải Nobel”. 

Trang web này tích hợp thông tin về các tác phẩm chính của những người đoạt giải trước đó và liên kết số của các tác phẩm trong thư viện, cung cấp cho độc giả và nhà nghiên cứu thông tin đầy đủ về các tác phẩm của người đoạt giải, trong đó có một số giá trị tham khảo.

Đồng thời, một số tác phẩm của những người đoạt giải Nobel trước đây được lưu trữ trong kệ đặc biệt “Tác phẩm của những người đoạt giải Nobel” trên tầng 4 của Thư viện Nghệ thuật Tự do (kệ mở, đọc trong thư viện).

 • Thông tin về “Bảo vệ nghề cá và thống nhất giao thông”

Vào những năm 1970, một nhóm sinh viên từ Đài Loan và Hồng Kông ở Hoa Kỳ đã phát động một phong trào yêu nước tập trung vào việc “bảo vệ quần đảo Điếu Ngư”, kéo dài trong mười năm. 

Vào tháng 9 năm 2007, thư viện của Đại học Thanh Hoa bắt đầu tiếp nhận và phân loại một số lượng lớn các ấn phẩm, tài liệu và tài liệu liên quan do Giáo sư Chu Bản Sơ ​​và những người tham gia phong trào khác quyên tặng.

Các trích đoạn phỏng vấn bằng miệng ghi lại trải nghiệm của những người tham gia và hành trình tinh thần cá nhân của họ. Những tư liệu lịch sử này ghi chép và phản ánh chân thực giai đoạn lịch sử này.

 • Tài nguyên đặc trưng về thủ công mỹ nghệ

Các bộ sưu tập đặc biệt của Thư viện Nghệ thuật Thanh Hoa bao gồm: gốm sứ Trung Quốc trong các thời kỳ lịch sử khác nhau; thư pháp và tranh vẽ của các bậc thầy nổi tiếng từ thời cổ đại đến hiện đại; đồ nội thất cổ điển thời Minh và Thanh; Các tác phẩm nhuộm, dệt và thêu thời Minh, Thanh và hiện đại; Đồ truyền thống và dân gian của quốc gia và khu vực thủ công mỹ nghệ, v.v. 

Tác Phẩm Thủ Công Mỹ Nghệ Tại Thư Viện Nghệ Thuật Đại Học Thanh Hoa
 • Thư viện Cohen

Biển hiệu Thư viện Đại học Thanh Hoa Bộ sưu tập đặc biệt chứa hơn 21.000 cuốn sách riêng do Robert Cohen, giáo sư Đại học Boston và là thạc sĩ triết học khoa học tặng, bao gồm “Những nghiên cứu về triết học khoa học của Boston”, “Tuyển tập vòng tròn Vienna”, tổng cộng 250 tập, “Thư viện tổng hợp” gồm 350 tập, cũng như sách và tạp chí trong các lĩnh vực triết học, khoa học xã hội, nghiên cứu chủ nghĩa Mác, nghệ thuật và kiến ​​trúc.

 • Bộ sưu tập văn học Ludwig Boltzmann

Cựu sinh viên Thanh Hoa, ông Qua Cách, tốt nghiệp khóa 1952, là dịch giả tiếng Trung dịch trọn bộ 12 tập “Tuyển tập của Niels Bohr”, vì điều này, ông đã được trao tặng “Huân chương Hiệp sĩ Cờ Đan Mạch”.

Nhiều tài liệu, ảnh và đồ vật quý giá trong bộ sưu tập đặc biệt này đã được ông Qua Cách sưu tầm và sắp xếp trong suốt vài thập kỷ qua, chúng cũng là kho báu ở Trung Quốc và thậm chí ở châu Á. 

Hai năm sau khi ông qua đời, vào tháng 7 năm 2009, con gái ông là Cách Cương đã tặng tất cả cho thư viện của Đại học Thanh Hoa để thành lập một bộ sưu tập đặc biệt về văn học của Bohr.

 • Quyên góp người nổi tiếng

Đóng góp từ nhiều bạn bè quốc tế và chức sắc chính phủ, bao gồm cả bộ sưu tập của nhà báo nổi tiếng quốc tế, ông Epstein.

 • Lịch sử địa phương và tài liệu địa phương

Kể từ đầu thế kỷ này, thư viện của Đại học Thanh Hoa đã tích cực sưu tầm các lịch sử địa phương và tài liệu địa phương, hiện tại đã thu thập được hơn 3.000 tập lịch sử địa phương từ 24 tỉnh, thành phố và khu tự trị bao gồm Bắc Kinh, Thượng Hải, Chiết Giang và Giang Tô.

Khu vực đọc lịch sử địa phương và các bộ sưu tập văn học địa phương đặc biệt nằm trên tầng bốn của Thư viện Nghệ thuật Tự do.

Thư viện của Đại học Thanh Hoa
Thư viện của Đại học Thanh Hoa

Chương Trình Học Bổng

Học bổng Chính phủ Trung Quốc

 • Học bổng CGS toàn phần
 • Học bổng CGS bán phần

Học bổng Siemens China

 • Hệ Tiến Sĩ

Học bổng Học Giả Schwarzman (Schwarzman Scholars)

 • Hệ thạc sĩ học trong 1 năm cho các ngành học: Global Affairs với 3 nhánh học Public Policy, Economic and Business, International Relations

Học bổng học phí

 • Học bổng Chính phủ Bắc Kinh (hệ đại học, thạc sĩ)
 • Học bổng Đại học Thanh Hoa (hệ tiến sĩ)
 • Học bổng “Vành đai và Con đường” của Chính phủ Bắc Kinh (Cho một số chương trình nhất định).

Thư viện của Đại học Thanh Hoa thực sự rất đẹp và hiện đại phải không các bạn? Hi vọng một ngày không xa các bạn đã và đang ấp ủ ước mơ du học tại đại học Thanh Hoa sẽ được đặt chân đến ngôi trường mơ ước này. Hi vọng thông tin này sẽ giúp ích cho các bạn. Hãy ghé thăm CheckinChina và bình luận phía dưới để chia sẻ cảm nhận của bản thân nhé! Chúc các bạn một ngày tốt lành!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *